Tại sao xà phòng bị đọng dầu? Và cách khắc phục

Tại sao xà phòng bị đọng dầu? Và cách khắc phục
Tại sao xà phòng bị đọng dầu? Và cách khắc phục

Dầu bị đọng trên mặt xà phòng có thể là do hỗn hợp của bạn bị dư dầu hoặc khuấy chưa đủ. Bài này sẽ giải thích nguyên nhân và các khắc phục.

 

1. Dầu bị dư quá nhiều

Nếu công thức của bạn chỉ dư béo 4-5% thì sẽ không bao giờ bị như vậy. Nhưng nếu dư quá nhiều dầu thì phần dư đó sẽ nổi lên trên.

Trường hợp này thường là do:

– Muốn dưỡng ẩm nhiều nên xài quá nhiều dầu.

– Sợ bị dư kiềm nên xài nhiều dầu cho chắc ăn, hoặc tính toán sai tỉ lệ.

Để tính toán tỉ lệ dầu và xút, hãy đọc bài này: Chỉ số xà phòng hóa.

Có xài được không? Xài được nhưng có thể rửa không sạch và cục xà phòng bị mềm.

 

2. Khuấy chưa đủ

Nếu bạn khuấy chưa đủ thì các chất sẽ chưa phản ứng hết với nhau. Nghĩa là sẽ bị dư 1 lượng dầu và 1 lượng dung dịch kiềm nằm đâu đó. Khi bạn đổ khuôn thì phần dầu sẽ nổi lên trên và dung dịch kiềm còn đọng bên dưới.

Thường là do một số người quá gấp đổ xà phòng vô khuôn. Vì càng khuấy thì thấy xà phòng càng đặc nên sợ, muốn đổ khuôn gấp để còn trang trí.

Nếu bạn muốn xà phòng lỏng hơn thì chỉ cần pha thêm nước vô dung dịch xút trước khi trộn với dầu. Như vậy bạn có thể khuấy lâu hơn mà không sợ xà phòng bị đặc lại.

Có xài được không? Không, vì vẫn cỏn 1 lượng kiềm đọng trong đó, nó có thể ăn da, phỏng da.

 

Cách khắc phục

Nấu chảy toàn bộ xà phòng ở 80 độ C, khuấy đều và thêm một chút nước. Việc này đòi hỏi thời gian và kiên nhẫn, càng nhiều xà phòng thì càng lâu chảy, càng khó khuấy.

Để ý, khi toàn bộ xà phòng đã tan chảy:

– Nếu bạn thấy một lớp dầu nổi trên mặt, là do bạn bị dư dầu trong công thức. Bạn hãy vớt bỏ lớp dầu đó đi, sau đó đổ khuôn rồi để nguội.

– Ngược lại, hỗn hợp nhất quán và đẹp, nghĩa là công thức của bạn đúng. Bây giờ bạn chỉ cần đổ khuôn, để nguội.

 

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại phản hồi ở phần bình luận bên dưới nhé! 😀

10 thoughts on “Tại sao xà phòng bị đọng dầu? Và cách khắc phục”

 1. Xà bông sau khi mình làm xong, cắt ra rồi để phơi trên rổ, đến ngày thứ 20 thì thấy nó có hiện tượng một ít chất lỏng tươm ra lấm tấm li ti bám vào mặt dưới của cục xà bông. Sờ vào thì không nhớt như dầu, nhưng không phải là nước, cũng không bị rít hay ngứa tay gì cả. Không biết đây là gì ạ? Bạn có gặp trường hợp như vậy không? Và thời tiết lúc mình làm xà bông này là vào mùa mưa, nên không khí hơi ẩm xíu.

  Reply
  • Đó là do không khí ẩm, glycerin trong xà bông hút ẩm nên nó tụ thành các hạt nước thôi, không sao đâu bạn.

   Giảp pháp: Bạn để khô nó sẽ tự thấm vô xà bông lại, hoặc lấy khăn giấy thấm đi là được.

   Reply
 2. xà phòng mình làm mới ra rất đẹp, mịn nhưng sau 1 tháng phơi thì bị teo lại,bề mặt lõm xuống, nhìn xấu đi.
  Mình sd công thức 960 g dầu dừa; 1000g Nước; 180g NaOH

  Reply
  • Bạn lên mạng gõ lye calculator để biết tỉ lệ các chất, nước của bạn bị quá nhiều, và không được xài dầu dừa quá 25% khối lượng dầu. Bạn gõ soap recipe để biết các loại công thức chuẩn làm xà bông

   Reply
 3. Chào bạn cho mình hoi xiu nha. Mình mua phôi xà bông trắng về làm. Mình chỉ thêm dầu dừa va hoa tự nhiên. Sau khi nấu tan mình thử thì giấy quỳ màu xanh. Vạy trong phôi sẵn đã có kiềm hay sao ah

  Reply
 4. m thử làm theo công thức ở soapcalc không biết do mình khuấy chưa đủ hay sao mà xà phòng nó không đông rắn lại. có cách nào khắc phục không b. (380g dầu dừa, 620g dầu olive, 145,94g NaOH, 364,86g nước, 31g tinh dầu). Nếu nấu lại được không nhỉ

  Reply
 5. Minhg mới thử làm theo công thức ở soapcalc không biết do mình khuấy chưa đủ hay sao mà xà phòng nó không đông rắn lại. có cách nào khắc phục không b. (380g dầu dừa, 620g dầu olive, 145,94g NaOH, 364,86g nước, 31g tinh dầu). Nếu nấu lại được không nhỉ

  Reply

Leave a Comment