Home » Thảo dược và tinh dầu » Jojoba » Các loại dầu Jojoba

Các loại dầu Jojoba

Các loại dầu Jojoba

Các loại dầu Jojoba

Các loại dầu jojoba – Khi mua dầu jojoba, bạn cần lưu ý về phương pháp chiết xuất được ghi trên nhãn. Bao gồm: chiết xuất bằng ép đùn (hoặc ép lạnh), chiết xuất bằng dung môi, dầu chưa tinh chế, dầu tinh chế, dầu đã được pha. Một số hãng còn ghi chi tiết hơn là dầu nước 1, dầu nước 2 hay nước 3.

• Tham khảo: Jojoba là gì?

Các loại dầu Jojoba

Các phương pháp chiết xuất khác nhau sẽ cho ra các loại dầu khác nhau. Nếu không để ý, bạn rất dễ bị nhầm lẫn. Dưới đây là chi tiết về các loại dầu jojoba và cách mà người ta làm ra nó.

1. Dầu jojoba thô (nước 1) – Chiết xuất bằng ép đùn

Tức là dùng lực để ép, ngày xưa thì những người thổ dân dùng chày để giã sau đó vắt lấy dầu, còn ngày nay người ta dùng máy để ép. Quá trình này hoàn toàn không sử dụng hóa chất.

Hạt jojoba được ép bằng áp lực lớn, cho ra jojoba nước 1, còn gọi là dầu jojoba thô hay dầu “virgin” (nghĩa là trinh nguyên).

Các loại dầu Jojoba - Dầu jojoba thô (nước 1), chiết xuất bằng ép đùn

Các loại dầu Jojoba – Dầu jojoba thô (nước 1), chiết xuất bằng ép đùn

Đây là loại dầu chất lượng nhất, tốt khi dùng cho da. Tuy nhiên, bởi vì là dầu thô nên có thể lẫn lộn một ít bã hạt jojoba trong dầu.

Dầu jojoba chưa tinh chế (nước 1)

Dầu jojoba nước 1 được mang đi lọc, cho ra một loại dầu màu vàng hổ phách, đây chính là dầu jojoba chưa tinh chế.

Dầu jojoba chưa tinh chế là dầu tinh khiết, do chỉ mới được lọc và không qua xử lý hóa chất, nên chất lượng của nó y hệt như dầu jojoba nước 1.

Các loại dầu Jojoba - Dầu jojoba chưa tinh chế (nước 1)

Các loại dầu Jojoba – Dầu jojoba chưa tinh chế (nước 1)

Loại dầu này cũng rất tốt khi dùng cho da, được những người làm mỹ phẩm thiên nhiên ưa chuộng.

2. Dầu jojoba nước 2

Sau lần ép đầu tiên, người ta tiếp tục lấy bã hạt jojoba ép lại lần thứ 2. Dầu thu được gọi là dầu jojoba nước 2, có màu đậm và mùi mạnh hơn jojoba nước 1, nó cũng khó thấm vào da hơn.

Bởi vì chất lượng của dầu nước 2 thấp hơn nước 1, nên yếu tố tinh khiết không còn quan trọng nữa. Jojoba nước 2 thường được mang đi tinh chế để tạo ra dầu tinh chế.

Các loại dầu Jojoba - Dầu jojoba nước 2 được ép từ bã của nước 1

Các loại dầu Jojoba – Dầu jojoba nước 2 được ép từ bã của nước 1

Dầu Jojoba tinh chế

Dầu jojoba tinh chế là loại dầu nước 2 được xử lý thêm bằng hóa chất. Các phương pháp tinh chế khác nhau sẽ quyết định đặc tính và chất lượng thành phẩm khác nhau.

Loại dầu này thường ít bán lẻ trên thị trường, mà chủ yếu là bán cho các nhà sản xuất mỹ phẩm công nghiệp.

Tinh chế nhằm mục đích thay đổi tính chất của dầu, sao cho phù hợp với thông số kỹ thuật, đáp ứng chính xác yêu cầu của khách hàng. Chủ yếu là các nhà sản xuất mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân. Họ ưa chuộng loại dầu không màu, không mùi, có thể kết hợp tốt với các thành phần mỹ phẩm. Cho nên.

Dầu jojoba tinh chế thường được khử mùi, khử mỡ, khử màu, trung hòa và ổn định. Người ta cũng thường cho thêm tocopherol tổng hợp (một dạng vitamin E) và nitơ. Bởi vì trong quá trình tinh chế, các tocopherol tự nhiên như tocopherol alpha, delta và gamma có thể đã bị phá hủy.

Loại dầu này đã mất đi các phẩm chất tự nhiên, không nên dùng cho da và các mỹ phẩm thiên nhiên.

Các loại dầu tinh chế, dùng trong mỹ phẩm công nghiệp

Các loại dầu tinh chế, dùng trong mỹ phẩm công nghiệp

Dầu jojoba được pha

Chính là dầu nước 2 và dầu tinh chế được pha thêm thành phần, mục đích là thay đổi hoặc tăng mùi thơm.

Loại dầu này cũng không nên dùng cho da và các mỹ phẩm thiên nhiên.

3. Dầu jojoba nước 3 – Chiết xuất bằng dung môi

Sau lần ép đùn thứ 2, bả jojoba tiếp tục được mang đi tẩy bằng dung môi, thường là hexane, sau đó tăng nhiệt độ lên rất cao để dung môi bay hơi, sản phẩm còn lại là dầu jojoba nước 3.

Dầu jojoba nước 3 chủ yếu được dùng trong công nghiệp, tương tự như dầu jojoba tinh chế.

Loại dầu này không nên dùng cho da,

Kết luận

Loại dầu phù hợp cho da

Đối với da, bạn chỉ nên xài dầu jojoba nước 1 (virgin) và dầu chưa tinh chế. Vì đây dầu tinh khiết nhất, chứa các chất dinh dưỡng tự nhiên cao nhất.

Massage bằng dầu jojoba

Massage bằng dầu jojoba

Ghi chú về nhãn “dầu ép lạnh”

Khi mua dầu jojoba, bạn thường thấy nhãn ghi “dầu ép lạnh” (hoặc cold pressed). Điều này gây hiểu lầm rằng quá trình sản xuất không sử dụng nhiệt. Thật ra, hạt jojoba rất cứng. Chính vì vậy phải ép bằng áp lực lớn, đã sinh ra nhiều nhiệt.

Nếu bạn thấy nhãn “dầu ép lạnh”, hãy hiểu đó là “ép đùn”. Hoặc là kiểm tra kỹ thông tin, “dầu ép lạnh” bắt buộc phải là dầu nước 1.

Trên đây là chi tiết về các loại dầu jojoba và cách người ta làm ra nó. Nếu bạn có bất kỳ cầu hỏi nào, hãy để lạnh bình luận bên dưới bài viết này nhé, cảm ơn bạn! 🙂

About Trần Thành

Trần Thành
Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog! Hãy chia sẻ với bạn bè của bạn. Và đừng quên cho biết ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới. Chúc bạn một ngày tốt lành! :)

One comment

Để lại phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*