Hạt chia là gì?

hạt chia là gì
Hạt chia là gì?

Hạt chia là gì và có nguồn gốc từ đâu? Nhiều người tưởng hạt chia và hạt é giống nhau, nhưng thật ra đây là 2 loại hạt khác nhau. Dưới đây là câu chuyện về hạt chia…

• Tham khảo: Cách chế biến hạt chia

Hạt chia là gì?

Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispanica (cây chia), hạt có kích thước khoảng 1mm, có các màu đen, tráng, đốm nâu, xám, và không mùi. Là một loại thực vật có hoa thuộc họ Hoa môi. Cùng họ với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như húng quế (basil), bạc hà (mint).

Hạt chia thường được dùng trong ăn uống. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như canxi, chất xơ, photpho,….

Bạn hãy tưởng tượng nó giống như hạt é. Khi ngâm nước, hạt chia sinh ra một lớp phủ nhầy tạo nên một kết cấu gel đặc biệt.

Hạt chia là gì
Khi ngâm trong nước, hạt chia sinh ra một lớp phủ nhầy tạo nên một kết cấu gel đặc biệt

Nguồn gốc hạt chia

Hạt chia có nguồn gốc từ miền Trung-Nam Mexico và Guatemala. Vào thế kỷ thứ 16, cuốn sách Codex Mendoza đã cung cấp bằng chứng rằng cây chia đã được người Aztec trồng trong thời kỳ tiền Columbus.

Các nhà sử học kinh tế gợi ý nó cũng đóng vài trò loại là cây lương thực quan trọng, tương tự như Ngô. Vào thời đó, ở 21 trong số 38 vùng của Aztec, hạt chia chính thức là một loại sản vật cống nạp hàng năm của dân chúng (giống như thuế).

Nguồn gốc hạt chia: Tikal, Guatemala
Đền Tikal – tọa lạc ở lưu vực Petén ở phía bắc Guatemala

Ngày nay, hạt chia được trồng và xuất khẩu từ Mexico, Bolivia, Argentina, Ecuador, Nicaragua, Guatemala, Úc, và các vùng phía bắc Mỹ » Hạt chia Mỹ.

Hạt chia đen và trắng

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hạt chia thường có 2 màu đen và trắng:

– Cây chia hoa màu Trắng sẽ cho hạt chia Trắng.

– Cây chia hoa màu Tím sẽ cho hạt chia Đen.

Cây chia trắng hoa tím và trắng
Cây chia trắng hoa tím và trắng

Dinh dưỡng trong hạt chia

Hạt chia cung cấp cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng như: chất đạm (protein), chất béo, chất chống oxy hóa và rất nhiều chất xơ,… Xem chi tiết »

Hạt chia cũng rất giàu acid béo thiết yếu Omega-3. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng Omega-3 trong hạt chia chủ yếu là ALA, nó không cung cấp DHA.

Rất nhiều tài liệu mập mờ vấn đến này, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về Omega-3 trong hạt chia tại đây.

Dinh dưỡng trong hạt chia
Dinh dưỡng trong hạt chia

• Xem thêm: Ăn chay không lo thiếu chất với hạt Chia (Chia seed)

Ứng dụng của hạt chia

Hạt chia được dùng rộng rãi trong ăn uống: kết hợp vào thực đơn giảm cân, sinh tố và các món ăn thường ngày. Chúng cũng được dùng trong làm đẹp. Dùng để trị một số chứng bệnh (ví dụ: giúp cải thiện bệnh tiểu đường).

[divider]

Trả lời câu hỏi về hạt chia

Dưới đây là phần trả lời cho các câu hỏi được quan tâm nhất.

1. Hạt chia có vị như thế nào?

Hạt chia có vị nhạt. Khi ăn khô bạn sẽ thấy nó như đầy trong miệng, nhỏ, giòn. Khi pha với nước nó sẽ nở ra, vị hơi ngọt, cảm giác như ăn đang ăn bột.

2. Cách chế biến hạt chia?

Cách đơn giản nhất bạn chỉ cần pha với nước (giống như pha hạt é). Hoặc là cho vào xà lách, sữa chua, các loại đồ nướng, bánh mì, bánh ngọt, v.v….

Bạn cũng có thể sáng tạo các công thức tùy ý, bởi vì chúng rất dễ chế biến.

3. Hạt chia có giúp giảm cân không?

Theo các kết quả nghiên cứu: Hạt chia không trực tiếp làm bạn giảm cân. Mà nó chỉ hỗ trợ bạn giảm cân bằng cách giúp bạn no lâu và làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn.

Hạt chia giảm cân
Hạt chia giảm cân

Nếu bạn không áp dụng một chế độ giảm cân khoa học, một mình hạt chia sẽ không thể giúp bạn giảm cân được. (tự hỏi tại sao nhiều quảng cáo xem hạt chia là thực phẩm giảm cân thần kỳ?)

(Một số câu hỏi khác cũng được quan tâm, như: Dinh dưỡng trong hạt chia? Có bao nhiêu loại hạt?… đã được trả lời ở phần trên nên không nhắc lại).

• Xem thêm: Công dụng và lợi ích của hạt chia

Bạn có một câu hỏi mà chưa được đề cập ở trên? Hãy bình luận ngay bên dưới bài viết này để vấn đề của bạn được giải quyết. Cảm ơn bạn rất nhiều! 🙂

[divider]

• Tìm trên google:  hạt chia là gì, chia seed là gì

2 thoughts on “Hạt chia là gì?”

Leave a Comment