Home » Bơ hạt mỡ (Shea Butter) » Shea Butter là gì?

Shea Butter là gì?

shea butter là gì

Shea Butter là gì?

Bạn đã nghe giới thiệu về công dụng của Shea butter (bơ Shea hoặc bơ hạt mỡ), vậy Shea butter là gì? Dưới đây là đôi nét về nguồn gốc và ứng dụng thực tế của chúng.

Cuối bài có phần trả lời câu hỏi, có thể có ích cho bạn (bạn cũng có thể đặt câu hỏi).

• Tham khảo:

> Công dụng của bơ hạt mỡ và cách sử dụng

> Bơ hạt mỡ mua ở đâu?

Shea Butter là gì?

Shea butter là một chất béo màu trắng hoặc màu ngà, được chiết xuất từ hạt của cây Shea Châu Phi (cây Vitellaria paradoxa)

Bơ Shea rất giàu axit béo tự nhiên, vitamin A, E và F. Chúng cũng chứa axit cinnamic, phần nào giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia cực tím.

Chúng cũng rất có lợi trong điều trị các bệnh về da như rạn nứt da, da khô, da chàm,…

Cây hạt mỡ

Cây Vitellaria paradoxa (cây Hạt Mỡ)

Bơ hạt mỡ đã được dùng làm mỹ phẩm từ hàng ngàn năm qua. Ngày nay nó vẫn được dùng rộng rãi trong mỹ phẩm như kem dưỡng ẩm, dưỡng da, son,…

Bơ hạt mỡ có thể ăn được và được dùng trong chế biến thực phẩm ở Châu Phi.

Câu chuyện về bơ hạt mỡ

Hãy tưởng tượng bạn đang ở Ai cập vào thời của nữ hoàng Cleopatra. Bơ hạt mỡ đang được chuyển về, đựng trong những bình đất sét lớn để làm mỹ phẩm.

Chúng giúp bảo vệ da, tóc khỏi cái nắng gay gắt và gió khô nóng của vùng thảo nguyên – sa mạc Châu Phi.

Một thời gian sau, người ta phát hiện một số công dụng chữa bệnh của bơ Shea. Từ đó nó được sử dụng rộng khắp thảo nguyên rừng Tây Phi.

Bơ hạt mỡ

Bơ hạt mỡ – Một sản phẩm thương mại thời trung cổ

Bơ hạt mỡ đã trở thành một sản phẩm thương mại thời trung cổ. Không chỉ ở Ai Cập, mà nó còn được giao dịch khắp Tây Phi và các vùng ven biển. Ở thị trường Châu Âu, bơ shea được giao dịch nhiều không thua gì dầu.

Khi bơ hạt mỡ đươc sử dụng rộng rãi, người ta bắt đầu kết hợp nó vào các sản phẩm khác như xà phòng, thuốc thông mũi,…

Đôi khi, các nhà sản xuất chocolate trộn bơ shea với các loại dầu khác nhau để thay thế cho bơ ca cao, nhưng nó sẽ có hương vị khác hẵn.

Ứng dụng của bơ hạt mỡ

1. Trong mỹ phẩm: Bơ hạt mỡ được dùng chủ yếu trong mỹ phẩm như chăm sóc da, tóc: son bóng, son dưỡng môi, kem dưỡng ẩm, dưỡng da, dưỡng tóc,…

2. Sản xuất xà phòng: Bơ hạt mỡ cũng được dùng trong sản xuất xà phòng. Tuy nhiên thường người ta chỉ dùng một lượng nhỏ 5-7% trong công thức. Vì nếu dùng nhiều bơ hạt mỡ sẽ giảm khả năng làm sạch (và tăng lượng nhờn).

Xà phòng Bơ Hạt Mỡ - Shea Butter Soap

Xà phòng Bơ Hạt Mỡ – Shea Butter Soap

Những nhà sản xuất xà phòng thiên nhiên có thể dùng đến 25% bơ shea trong công thức. Những bánh xà phòng này là sản phẩm tuyệt vời cho làn da khô. Nó sẽ giúp dưỡng ẩm cho làn da của bạn.

Nhưng ít khi người ta dùng nhiều bơ Shea như vậy, mà thường là dùng các loại dầu (dầu dừa, ôliu,…). Do bơ shea có giá cao hơn nhiều so với các loại dầu.

3. Các ứng dụng khác: Ở một số nước châu Phi, người ta dùng bơ shea để làm dầu ăn, sáp chống thấm, nến, v.v… Những nơi sản xuất nhạc cụ cũng dùng nó để làm tăng độ bền cho gỗ.

Câu hỏi về Shea Butter

1. Shea butter có chống nắng không?

Có! Bơ Shea có khả năng hạn chế bức xạ tia cực tím, phần nào bảo vệ làn da của bạn dưới ánh nắng mặt trời.

2. Có bao nhiêu loại bơ hạt mỡ? Và loại Raw Shea Butter là gì?

Về cơ bản thì có 4 loại bơ hạt mỡ: loại thô, loại chưa tinh chế, tinh chế, và siêu tinh chế.

Raw Shea Butter là loại thô, chưa được lọc, chưa qua tinh chế. Do đó bạn sẽ thấy nó có từng cục chứ không được đổ khuôn như các loại khác.

Bạn đang cần mua bơ Shea thô? Hãy bấm vào đây » Bơ hạt mỡ thô (Raw Shea Butter)

Bơ Shea thô - Raw Shea Butter

Bơ Shea thô – Raw Shea Butter

Bơ Shea thô giữ nguyên hương vị, thường có màu ngà hoặc vàng nhạt, tùy thuộc vào điều kiện phát triển của cây và quá trình sản xuất.

Lưu ý thêm: loại bơ Shea thô có thể có lẫn tạp chất vì nó chưa được lọc. Rất nhiều tài liệu nhầm lẫn giữa bơ thô và bơ chưa tinh chế.

• Xem chi tiết: Các loại bơ hạt mỡ

3. Loạt Shea butter nào tốt nhất?

Bơ Shea thô và bơ Shea chưa tinh chế là 2 loại tốt nhất. Bởi vì nó giữ nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng.

Nhiều người cũng thích dùng loại bơ tinh chế (hoặc siêu tinh chế) vì tiện lợi và không có mùi. Tuy nhiên, nó cung cấp cho bạn ít dinh dưỡng hơn, và có thể nhiễm hóa chất độc hại từ quá trình sàng lọc.

Nếu bạn có câu hỏi khác về bơ hạt mỡ, bạn hảy phản hồi ở phần bình luận bên dưới nhé. Cảm ơn bạn đã đọc! 🙂

● Tìm trên google: shea butter là gì, bơ hạt mỡ là gì

About Trần Thành

Trần Thành

Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog! Hãy chia sẻ với bạn bè của bạn. Và đừng quên cho biết ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới. Chúc bạn một ngày tốt lành! :)

4 comments

  1. bơ hạt mỡ mua ở đâu vậy anh?

  2. Bơ shea bôi da rất thích

  3. bài viết hay lắm cảm ơn nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*